Dầu thơm tinh dầu.

1. Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là sản phẩm thu được từ việc chưng cất hoặc chiết xuất một loại sản phẩm từ thực vật (Cây, rễ, quả….) và có độ sóng sánh nhẹ. Nó là chất cô đặc nhất. Những tinh dầu có mùi sẽ là cốt hương cơ bản để tạo nên dầu thơm. Tuy nhiên tùy theo đặc tính từng loại tinh dầu đậm đặc, nó có thể có những tác động nhất định tới cơ thể người. Ví dụ Tinh dầu Mù u có tác dụng giùm nhanh lành vết thương, tinh dầu dừa có tác dụng dưỡng da nhưng tinh dầu sả lại làm da bỏng rát…..

2. Dầu thơm

Từ những tinh dầu có mùi hương, người ta pha thêm dung môi (Cho loãng ra, tránh kích ứng da…) và pha thêm chất bay hơi (Gốc cồn) để mùi hương có thể bay xa. Đó chính là Dầu thơm.

Người ta có thể phối hợp nhiều loại tinh dầu để ra nhiều mùi khác nhau, tùy đặc tính mạnh yếu và thời gian bay hơi, mỗi loại dầu thơm có thể có nhiều mùi thay đổi theo thời gian.

3. Dầu thơm tinh dầu:

Từ những tinh dầu có mùi hương, người ta pha thêm dung môi (Cho loãng ra, tránh kích ứng da…) và không pha thêm chất bay hơi.

Dầu thơm tinh dầu có hàm lượng tinh dầu cao hơn dầu thơm điều chế thông thường và lần đến vài chục lần, do đó, độ lưu hương cũng lâu hơn dầu thơm thông thường, đạt từ 8 – 10 tiếng hoặc hơn nữa. Tuy nhiên, độ tỏa hương (Bay xa) thì không bằng dầu thơm thông thường. Và cũng vì lý do này mà dầu thơm tinh dầu hay được sử dụng dưới dạng chai lăn.

4. Phân biệt và lưu ý khác:

Dầu thơm điều chế thông thường ngoài bí quyết công thức và nguyên vật liệu, nhà sản xuất còn phải đầu tư rất nhiều vào xây dựng thương hiệu, bao bì, chai lọ đựng, số lượng sản xuất, kho chứa, quảng cáo, marketing để bán hàng và rất nhiều chi phí khác, do đó dầu thơm thông thường sẽ khá mắc khi mới ra mắt và có thể sale off 90% khi đến chu kỳ cuối của vòng đời sản phẩm.

Sử dụng dầu thơm hay dầu thơm tinh dầu còn có một ảnh hưởng quan trọng đó là phụ thuộc và mùi tự nhiên của cơ thể người. Thế nên cũng một loại dầu thơm sử dụng ở người này có thể có mùi khác người kia do sự phối hợp với mùi tự nhiên của cơ thể người. Điều này cũng giải thích sự khác nhau khi cùng một người sử dụng dầu thơm thông thường và dầu thơm tinh dầu cùng một mùi lại thể hiện những mùi khác nhau.

Mỗi tinh dầu có thể sẽ có những màu khác nhau. Do đó, khi sản xuất dầu thơm thông thường, nhà sản xuất có thể hy sinh một chút nồng độ tinh dầu, cho mùi nhẹ lại để đảm bảo sử gần như không màu của dầu thơm, không để lưu vết trên quần áo. Nói đến điều này để lưu ý thêm người sử dụng cần thận trọng khi xịt, lăn dầu thơm thông thường trên áo quần màu sáng, có thể để lại những vế mờ.

Vini

 

 

 

 

Trả lời