Để có ly Cafe tươi hoàn hảo…

Cà phê tươi… đây là một khái niệm/định nghĩa mà các công ty/tập đoàn sản xuất cà phê khổng lồ rất không muốn quan tâm đến bởi vì nó quá khắt khe và hầu như không thể thực hiện với lượng sản phẩm lớn mà chỉ có thể sản xuất với công suất nhỏ, thủ công…
Trong định nghĩa của từ điển tiếng Việt, tính từ “tươi” có rất nhiều nghĩa khi ở trong các ngữ cảnh, tình huống khác nhau, riêng đối với thực phẩm, “tươi” được định nghĩa là: “còn mới, còn giữ nguyên chất, chưa ươn, chưa bị biến chất”.
Sau khi đọc các định nghĩa của nhiều sách và trang thông tin chuyên về cà phê trong nước, ngoài nước và thông qua nhiều dân ghiền cà phê, ta tạm hiểu cà phê tươi là cà phê thỏa các điều kiện sau:
1. Thời gian thu hoạch:
Hạt cà phê là một loại hạt trái cây, và giống như bất kỳ loại trái cây nào, thời gian từ khi thu hoạch cà phê đóng vai trò chính trong độ tươi và chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Sau khi thu hoạch hạt cà phê được chế biến và sấy khô. Hạt cà phê xanh xử dụng tốt nhất là trong năm đầu tiên sau khi hái, chế biến và sấy khô. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm, tuyệt đối không sử dụng cà phê mới vừa thu hoạch để rang sẽ không ngon, có vị nhạt, cần để ít nhất 90 ngày với độ ẩm tối đa 12,5%.
2. Lựa cà phê bằng tay trước khi rang:
Hiện có rất nhiều máy móc tiên tiến nhưng hiện máy cũng không thể phân loại hết 100% hạt lỗi, vì thế sẽ vẫn cho ra những “ly cà phê” chưa thực hoàn hảo. Để có được một sản phẩm có chất lượng hảo hạng, chúng ta cần tiến hành thêm công đoạn lựa cà phê nhân bằng tay trước khi rang, đây chính là sự tinh túy khác biệt giữa ly cà phê có lựa hạt bằng tay và không lựa hạt bằng tay.
Việc lực hạt bằng tay sẽ loại bỏ 100% những hạt lỗi mà máy không thể nào lựa được. Máy có thể loại bỏ tạp chất cây, que, đá, đất, trái khô, vỏ trái khô, hạt tai voi, hạt đen, hạt trắng, hạt mốc… nhưng không thể nào lựa được những hạt mốc, hạt sâu 1 lỗ, hạt sâu 2 lỗ…
Thợ lựa cà phê cần 4 tháng đào tạo kỹ năng này và trở nên điêu luyện sau 3 năm làm việc. Hiện nay rất ít công ty và cá nhân làm điều này.
3. Ngày rang, cách đóng gói và ngày sử dụng:
Cà phê sau khi rang có thời gian còn tươi (Còn giữ nguyên chất, chưa bị biến chất) ngắn hơn nhiều so với cà phê xanh.
Tuy nhiên, cà phê sau khi rang cần một vài ngày để loại bỏ CO2 dư thừa. Do vậy, đóng gói cũng vô cùng quan trọng. Cà phê tươi là cà phê sau khi rang phải được đóng gói trong bao bì kín hoàn toàn và phải có sử dụng van một chiều (Van xì hơi). Sau khi rang, cà phê tươi là cà phê được sử dụng trong khoảng từ 03 đến 15 ngày. Ngày “rang” và ngày “mua hàng” rất khác nhau.
4. Xay cà phê:
Điều quan trọng nhất khi xay làm ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là khi xay nhiều, hai bánh răng hoặc dao sẽ bị nóng lên làm bay mất mùi cà phê, giảm chất lượng rõ rệt.
Tốt nhất là xay đến đâu pha ngay lúc đó, nhưng điều này là bất khả thi với gia đình hay công sở. Do đó, ta nên sử dụng cà phê sau khi rang và xay trong vòng 10-15 ngày vì để lâu sẽ mất tươi, giảm hương thơm…
Về mặt vật lý, hạt cà phê không hết hạn và do đó nó có thể có thời hạn sử dụng kéo dài, đặc biệt nếu được lưu trữ một cách thích hợp. Tuy nhiên, cường độ của hương vị cà phê giảm theo thời gian.
Để có được một tách cà phê tươi, cà phê sau khi rang cần để yên trong một vài ngày để cà phê hoàn thành việc thải khí carbonic, hương vị cà phê đạt tối ưu. Thời gian sử dụng tuyệt vời của cà phê sau khi rang kéo dài từ 03 đến 15 ngày. Không nên pha chế cà phê trực tiếp sau khi đã được rang. Do đó, khi mua cà phê cần biết ngày rang để sử dụng đúng thời điểm tuyệt vời của cà phê.
Còn để có một ly cà phê hoàn hảo, nó còn phụ thuộc thêm những yếu tố của nhà sản xuất như phải có thợ lựa cà phê bằng tay trước khi rang, xác định trung thực mùa trồng cà phê và ngày rang cà phê, đóng gói đúng tiêu chuẩn.
Chúng tôi cung cấp cà phê tươi hoàn hảo bao gồm sử dụng thợ lựa cà phê bằng tay trước khi rang, xác định trung thực mùa trồng cà phê và ngày rang cà phê, đóng gói đúng tiêu chuẩn.
Vini

Trả lời